Loading Loading

BÍ KÍP GIỮ BÉ KHỎE MẠNH TRONG MÙA HÈ

BÍ KÍP GIỮ BÉ KHỎE MẠNH TRONG MÙA HÈ

Thường thì các bố mẹ hay lo lắng về sức khỏe cho bé vào mùa đông hơn là mùa hè. Tuy nhiên, trong mùa hè chúng mình cũng cần những mẹo nho nhỏ để có thể giúp các em bé khỏe mạnh, vui vẻ, tự tin nhất là những ngày chạy nhảy ngoài trời và du lịch biển nữa.

☀️ÁNH NẮNG MẶT TRỜI: Mùa hè tất nhiên là sẽ có rất nhiều nắng và nhiều hoạt động ngoài trời hơn. Thường các bố mẹ Việt không lo lắng về chuyện nắng cho lắm, trong khi ở một số nước khác thường rất sợ chuyện bị ung thư da do nắng nên có rất nhiều khuyến cáo về chuyện nắng, bố mẹ có thể tham khảo nhé.

Khuyến cáo hiện tại của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kì là không cho bé dưới 6 tháng tuổi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nên bố mẹ nên cân nhắc lại chuyện phơi nắng cho bé dưới 6 tháng nhé.

Khi cho bé ra ngoài trời mùa hè lúc có nắng, bố mẹ nhớ xoa kem chống nắng cho bé nhé! Tác dụng lớn nhất khi dùng kem chống nắng không phải là để bảo vệ da khỏi bị đen mà giúp bé không bị cháy nắng. Làn da của trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh nhạy cảm và mỏng manh hơn so với người lớn nên rất dễ bị cháy nắng. Với trẻ dưới 6 tháng, chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ kem chống nắng ở những vị trí mà quần áo không che được như mặt, bàn tay, bàn chân. Hãy cẩn thận đọc và làm theo hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm vì có nhiều loại kem chống nắng không dùng cho trẻ dưới 6 tháng.

Với trẻ trên 6 tháng, thoa kem chống nắng ít nhất là SPF15 và UVA, UVB lên da bé mỗi lần ra ngoài, tốt nhất là trước khi ra ngoài 30 phút. Xoa khắp người, đặc biệt chú ý phần vai, môi, mũi và ngón chân. Không có loại kem chống nắng nào có thể thực sự CHỐNG NƯỚC, vì thế, hãy xoa lại kem chống nắng 2 tiếng một lần hoặc 1 tiếng một lần nếu bạn đi bơi.

Bên cạnh đó, bố mẹ nên mua mũ vành tròn, rộng hoặc mũ có phần vải che ở phía sau để bảo vệ tai và cổ, gáy cho bé. Nếu bé đội mũ lưỡi trai, hãy xoa kem chống nắng cho phần cổ và gáy bé. Một chiếc kính mát tròng rộng, bao phủ hết phần mắt sẽ bảo vệ mắt bé khỏi tia UV trong mùa hè.

Vào giữa ngày, từ khoảng 10h đến 3h chiều tia UV sẽ mạnh nhất nên bố mẹ không nên cho bé hoạt động ngoài trời giờ này, nên chơi ở trong nhà. Nếu hoạt động ngoài trời thì nên chơi bóng mát của cây hay ô. Lưu ý trời râm mát không có nghĩa là không có tia UV, các đám mây không che được tia UV. Vì vậy, dù trời râm mát cũng không nên để bé ở ngoài trời giữa trưa.

☀️MUỖI VÀ CÔN TRÙNG: Mùa hè côn trùng, nhất là muỗi thường nhiều hơn mùa đông. Để tránh muỗi đốt, bố mẹ không nên dùng xà phòng có mùi thơm, nước hoa cho bé. Bên cạnh đó, nên chú ý không dùng kem chống nắng và chống côn trùng kết hợp 2 trong 1 vì kem chống nắng sau 2 tiếng cần xoa lại một lần nhưng kem chống côn trùng thì không cần xoa lại.

Quần áo có màu sáng và họa tiết hoa có thể thu hút muỗi nhiều hơn nên bố mẹ nên tránh quần áo loại này khi đến nơi nhiều muỗi hoặc buổi chiều tối.

Nếu lo sợ các bệnh do muỗi đốt, thường là trong thời điểm có dịch bệnh do muỗi đốt, bạn nên dùng cho bé thuốc chống côn trùng có chứa DEET. Khuyến nghị hiện tại của AAP và CDC cho trẻ em trên 2 tháng tuổi là sử dụng DEET từ 10% đến 30%. Không nên dùng DEET cho trẻ dưới 2 tháng tuổi. Hiệu quả tương tự nhau trong 10% đến 30% DEET nhưng thời gian hiệu lực khác nhau. Kem chứa 10% DEET bảo vệ khoảng 2 giờ, và 30% bảo vệ trong khoảng 5 giờ.

☀KEM, NƯỚC LẠNH: Vào mùa hè, những món lạnh như kem, nước đá sẽ là món khoái khẩu của rất nhiều em bé. Hiện nay, quan điểm của bác sĩ Trí Đoàn cho rằng việc ăn kem và uống nước lạnh không phải là nguyên nhân khiến bé bị viêm họng, bé bị viêm là do siêu vi. Tuy nhiên, việc ăn nhiều kem, uống nước lạnh cũng không tốt cho răng của bé nên bố mẹ cũng lưu ý không nên cho bé ăn thả ga nhé!

☀TẮM BÉ TRONG MÙA HÈ: việc tắm cho bé trong mùa hè thường không khiến các bố mẹ lo lắng ngoại trừ việc có nên cho bé tắm ngay khi vừa ở ngoài trời nắng nóng, mồ hôi nhễ nhại không? Có quan điểm cho rằng việc tắm ngay sau khi chơi nắng nóng không khiến bé ốm nhưng để an toàn và cũng không mất thời gian, bố mẹ nên cho bé nghỉ ngơi khoảng 5 phút, chuẩn bị quần áo, xả nước rồi đi tắm cũng không muộn nhé!

Các nguyên tắc khác để đảm báo tắm an toàn cho bé, nhất là các bé sơ sinh bố mẹ tham khảo trong video sau của Mầm Nhỏ nhé:

https://www.facebook.com/mamnho.vn/videos/633955266800401/

☀ĐIỀU HOÀ: Trong một video gần đây, Mầm Nhỏ đã giải thích rằng điều hòa không phải là nguyên nhân gây bệnh cho bé nhưng có thể khiến bé bị dị ứng do bụi bẩn tích tụ trong điều hòa. Bố mẹ nên lưu ý để nhiệt độ điều hòa từ 16-24 độ là vừa đủ mát với bé, để bé không bị quá nóng dẫn đến ra mồ hôi, nóng nực, khó chịu nhé! Các nguyên tắc khác để sử dụng điều hòa an toàn, tiết kiệm, hợp lí trong mùa hè bố mẹ có thể tham khảo trong video sau nhé:

https://www.facebook.com/mamnho.vn/videos/675402555989005/

☀HOẠT ĐỘNG NGOÀI TRỜI: Mùa hè là thời điểm các bé được hoạt động ngoài trời nhiều hơn với những trò chơi vận động. Bố mẹ nên tăng cường cho bé hoạt động ngoài trời, nhất là trong khoảng thời gian trước 9h sáng và sau 5h chiều, khi ánh nắng mặt trời đã bớt gay gắt. Việc vui chơi ngoài trời không những khiến bé vui vẻ mà còn tăng cường vitamin D, hệ miễn dịch cho bé. Khuyến cáo hiện tại của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kì là không nên cho bé dưới 6 tháng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nên mặc quần áo dài, đội mũ cho bé, chơi dưới bóng râm nếu ra ngoài trời. Khi bé chơi ngoài trời, bố mẹ lưu ý bổ sung nước thường xuyên cho bé khi vui chơi ngoài trời, sau khi vui chơi khoảng 20-30 phút nên vào chỗ mát nghỉ ngơi, bổ sung nước.

☀Một số vấn đề về sức khỏe bé thường gặp trong mùa hè do phải ở trong môi trường nắng nóng quá lâu, bố mẹ nên lưu ý để giữ bé khỏe mạnh:

☀KIỆT SỨC NHIỆT

Triệu chứng: đổ mồ hôi nhiều, mệt mỏi, da lạnh, xanh xao và ngột ngạt, buồn nôn hoặc nôn mửa, ngất xỉu.

Trong trường hợp này, bố mẹ nên:

Đưa bé vào chỗ mát

Cho bé nằm xuống và nới lỏng, cởi bớt quần áo

Chườm các miếng vải mát, ướt lên người bé

Nhúng bé vào nước

Nếu bé tiếp tục nôn mửa, hãy gọi cấp cứu

☀HEAT STROKE – NGẤT XỈU DO NHIỆT

Triệu chứng: nhiệt độ cơ thể trên 39.4 độ, da nóng, đỏ, xung nhanh và mạnh mẽ, có thể vô thức

Trong trường hợp này, bố mẹ nên:

Gọi cấp cứu ngay lập tức - đây là trường hợp khẩn cấp về y tế.

Đưa bé đến chỗ mát mẻ hơn

Hạ nhiệt độ cơ thể cho bé bằng khăn lạnh hoặc thậm chí là tắm.

KHÔNG cho bé uống chất lỏng.

 

Nguồn tham khảo:

https://www.cdc.gov/extremeheat/warning.html

https://www.healthychildren.org/English/news/pages/Summer-Safety-Tips-Staying-Safe-Outdoors.aspx

https://www.cdc.gov/cancer/skin/basic_info/children.htm

https://www.cdc.gov/cancer/skin/basic_info/sun-safety.htm

https://www.cdc.gov/family/kids/summer/

 

Bài viết liên quan

KHI TRẺ ĐÁNH NGƯỜI KHÁC, CÓ HÀNH ĐỘNG BẠO LỰC, BỐ MẸ NÊN XỬ LÝ THẾ NÀO?

KHI TRẺ ĐÁNH NGƯỜI KHÁC, CÓ HÀNH ĐỘNG BẠO LỰC, BỐ MẸ NÊN XỬ LÝ THẾ NÀO?

Mẹ và bé

Không gì khiến bố mẹ trở nên mất bình tĩnh và có hành động bạo lực là trông thấy con mình
Xem chi tiết
CHĂM SÓC TRẺ KHI BỊ SỐT NHƯ THẾ NÀO?

CHĂM SÓC TRẺ KHI BỊ SỐT NHƯ THẾ NÀO?

Mẹ và bé

Hầu hết các cơn sốt ở trẻ sẽ hết sau khoảng 48-72h, không cần dùng kháng sinh và có thể chăm
Xem chi tiết
MÁCH BỐ MẸ 12 MẸO TUYỆT VỜI LÀM XAO NHÃNG CƠN ĂN VẠ CỦA TRẺ NHỎ

MÁCH BỐ MẸ 12 MẸO TUYỆT VỜI LÀM XAO NHÃNG CƠN ĂN VẠ CỦA TRẺ NHỎ

Mẹ và bé

Những cơn ăn vạ, mè nheo rất phổ biến ở trẻ 2 - 3 tuổi, đây là thời điểm trẻ bắt đầu h
Xem chi tiết
0946 626 646