Loading Loading

KỶ LUẬT CON NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

KỶ LUẬT CON NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Thật là thử thách khi con bạn là một đứa trẻ hay khóc lóc, mè nheo và ăn vạ. Tùy vào tính cách mà mỗi đứa trẻ sẽ có những tích cách khác nhau. Có đứa trẻ có phản ứng rất nhanh đó là sẵn sàng chiến đấu, nói to hơn hoặc thậm chí là hét lên. Với những đứa trẻ khác, những đứa trẻ sống nội tâm hơn, chúng sẽ rút lui, trốn tránh, hờn dỗi và trở nên im lặng. 

Các hình thức kỷ luật trẻ cần dựa trên nền tảng của sự tôn trọng và thấu hiểu giữa bố mẹ và con cái. Nhờ đó, việc kỷ luật sẽ đạt được hiệu quả mà không làm tổn thương con. Hãy cùng Mầm Nhỏ điểm danh 5 quy tắc giúp bố mẹ thiết lập kỷ luật với con nhé.

 1. BÌNH TĨNH GIẢI QUYẾT

Khi trẻ phản ứng thái quá trước một vấn đề nhỏ, bố mẹ cần phải giúp trẻ nhận ra điều đó. Nhưng trước hết, bố mẹ cần phải bình tĩnh hoàn toàn trước khi nhìn nhận và giải quyết những gì vừa xảy ra. Hãy luôn nhớ rằng bạn đang đóng vai trò trung tâm của sự thay đổi trong việc rèn luyện kỷ luật con cái. Sau đó, hãy yêu cầu trẻ bình tĩnh lại và giải thích cho bạn biết chuyện gì đang xảy ra. Điều này thực sự quan trọng vì nó thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau giữa bạn và con.

2. ĐỒNG CẢM VÀ THẤU HIỂU

Đồng cảm và thấu hiểu là yếu tố then chốt để thiết lập kỷ luật mà không gây tổn thương cho con cái. Trong trường hợp bé quên hoặc làm sai điều gì đó, đừng vội trách mắng trẻ. Bạn hãy hiểu rằng con bạn (và tất cả những đứa trẻ khác) đều không hoàn hảo.

Để bé trở thành một người lớn có trách nhiệm trong tương lai, mẹ hãy hướng dẫn trẻ một cách nhẹ nhàng và cho trẻ thấy bạn đang nhìn sự việc dưới cách nhìn của trẻ. Hãy xây dựng niềm tin và sự tôn trọng từ trẻ thông qua cách mà bạn xử lý tình huống.

Chẳng hạn: nếu con đi học về và đóng sập cửa lại. Thay vì la mắng và hét lên với con, hãy thử đặt mình vào vị trí của con. Biết đâu đấy, ngày hôm nay là một ngày tồi tệ ở trường đối với bé. Bé có thể bị ai đó bắt nạt, trêu chọc hay có một bài kiểm tra không tốt. Nếu như vậy, hành động cáu kỉnh và đóng mạnh cửa vẫn có thể hiểu được. Và bằng cách xây dựng niềm tin, sự đồng cảm với con một cách chân thành, bạn có thể khiến con mở cửa ra và nói cho bạn biết chuyện gì đã xảy ra và chia sẻ cảm giác hiện giờ của con.

3. CÓ TRÁCH NHIỆM VÀ BIẾT NHẬN LỖI

Khen ngợi trẻ khi trẻ làm đúng và yêu cầu chúng xin lỗi khi làm sai là điều vô cùng quan trọng. Điều này dạy trẻ biết cách chịu trách nhiệm với những điều mình đã làm. Và dù bố mẹ tỏ ra vô cùng thấu hiểu và đồng cảm với chuyện ở trường của trẻ thì trẻ vẫn phải có trách nhiệm với hành động chưa hay của mình. 

4. LINH HOẠT TRONG TỪNG TÌNH HUỐNG

Linh hoạt khi xử lý tình huống luôn là điều cần thiết để khuyến khích trẻ thay đổi. Ví dụ, trong trường hợp trẻ quên việc, mẹ hãy ân cần hỏi xem tại sao con quên, con có mệt không, liệu có phải vì con vội vàng hay không? Thông qua việc trò chuyện với con, mẹ sẽ tìm ra nguyên nhân của sự việc và có thể tìm ra cách giúp con ghi nhớ những việc này cho lần sau. Dù là người lớn hay trẻ em đều có những lúc làm sai và cư xử chưa đúng mực, bố mẹ cần có cách giải quyết khéo léo để phù hợp với từng hoàn cảnh, tránh làm tổn thương con trẻ mà vẫn giúp con nhận ra sai lầm và khuyết điểm của bản thân.

5. LÀM GƯƠNG CHO CON

Để nhắc nhở bé về việc không nên đóng sầm cửa và quăng cặp sách bừa bãi trên sàn nhà sau khi đi học về, bạn có thể dán một mẩu giấy với dòng chữ “CẢM ƠN CON VÌ ĐÃ ĐÓNG CỬA NHẸ NHÀNG” và những hình vẽ mặt cười hoặc biểu tượng vui vẻ khác. 

Để con cái tuân theo nguyên tắc này, bố mẹ cần làm gương trước và tuyệt đối tuân thủ những quy tắc đã đề ra. Bằng việc định hướng trước những hành động cho trẻ, trẻ sẽ dần hình thành thói quen tuân thủ các quy định đã được đặt ra và sẽ không giảm dần các phản ứng thái quá khi đối mặt với những hoàn cảnh yêu cầu chúng phải làm theo đúng quy tắc.

 Nếu bố mẹ có thể thực hành theo những quy tắc mà chúng mình đưa ra bản thân bạn – với vai trò là bố, mẹ, sẽ dần thấy mình giữ bình tĩnh hơn, tập trung hơn, đối mặt dễ dàng hơn với những thách thức trong quá trình rèn luyện con cái. Và nếu bạn tuân thủ được các nguyên tắc này, bạn sẽ trở thành hình mẫu lý tưởng và tuyệt vời của con trẻ khi chúng đứng trước việc phải xử lý và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Nguồn tham khảo: Healthychildren.

Bài viết liên quan

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHEN NGỢI CON HIỆU QUẢ?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHEN NGỢI CON HIỆU QUẢ?

Mẹ và bé

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHEN NGỢI CON HIỆU QUẢ?Khen ngợi trẻ thường là một việc khó khăn với nhiều
Xem chi tiết
CHIẾN LƯỢC GIÚP BẠN VÀ CON HỢP TÁC VỚI NHAU TỐT HƠN

CHIẾN LƯỢC GIÚP BẠN VÀ CON HỢP TÁC VỚI NHAU TỐT HƠN

Mẹ và bé

Giả sử đứa con trai 2 tuổi nhìn bạn, sau đó leo lên sofa và bắt đầu nhảy. Trong khi đó bạn li
Xem chi tiết
BỐ MẸ CÓ CẦN PHẢI XIN LỖI CON KHÔNG?

BỐ MẸ CÓ CẦN PHẢI XIN LỖI CON KHÔNG?

Mẹ và bé

Hầu hết các bậc cha mẹ nhấn mạnh rằng con cần phải xin lỗi anh chị em, bạn bè hoặc người
Xem chi tiết
0946 626 646