Loading Loading

MẸO NHỎ ĐỂ CÁC CON VẬN ĐỘNG NHIỀU HƠN

MẸO NHỎ ĐỂ CÁC CON VẬN ĐỘNG NHIỀU HƠN

MẸO NHỎ ĐỂ CÁC CON VẬN ĐỘNG NHIỀU HƠN

Theo các chuyên gia giáo dục và bác sĩ tại Nhật Bản, khái niệm “bộ não buổi sáng” rất quan trọng đối với trẻ, ngay từ khi trẻ mới chào đời. Lý giải điều này, các bác sĩ cho rằng, nếu ngay từ nhỏ, trẻ được tắm nắng và vận động nhiều vào buổi sáng (trưa) thì não bộ của trẻ sẽ được kích thích thông qua sự tiếp xúc của 5 giác quan để qua đó giúp các “serotonin” phát triển. “Serotonin” là một thần kinh quan trọng của não giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể, giấc ngủ, chỉ huy tình cảm, nuôi dưỡng cảm xúc phong phú loại bỏ cảm giác bất an, lo sợ để thay thế bằng cảm giác an toàn, tươi trẻ hơn. Vì thế, đối với trẻ nhỏ, các bác sĩ Nhật Bản khuyên rằng, muốn con “ăn ngon, ngủ kĩ” thì cha mẹ nên cho con dậy sớm và vận động nhiều vào buổi sáng, tốt nhất là từ khoảng 8 đến 12 giờ.

Nhiều nghiên cứu khoa học khác cũng chỉ ra rằng, vận động không chỉ đơn giản giúp trẻ phát triển các nhóm cơ hay cải thiện thể chất mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ hình thành nhân cách, rèn luyện tinh thần, cá tính như khả năng làm việc nhóm, ý chí phấn đấu, kĩ năng xử lý hành động… của mình.

Bố mẹ hoàn toàn có thể tự dạy con những kỹ năng vận động đơn giản tại nhà bằng những động tác và bài tập thú vị sau đây:

🐶 1. Trẻ nhỏ rất thích vận động cùng âm nhạc và bắt chước động tác của các loài vật:
Hãy dạy con cách trườn như một con rắn, bò như rùa bằng bốn chân hay nhảy cao như thỏ…. Đó chính là những động tác vận động cơ bản nhất.

🍪 2. Chơi trò “bánh bích quy”: Đây là trò chơi “thử thách” trẻ giữ thăng bằng bằng mông của mình mà không cần dùng tay hay chân chống xuống đất. Hướng dẫn con ngồi duỗi thẳng tay chân ra phía trước rồi dần dần nâng cao chân lên. Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ hãy cùng con thực hiện động tác này và giữ thăng bằng trong khoảng 10 đến 30 giây. Đây là bài tập rất tốt để phát triển cơ bụng cho trẻ.

⚽️ 3. Chơi với bóng: Chuẩn bị loại bóng nhựa chất liệu nhẹ và khuyến khích con dùng bàn tay đập bóng lên cao, đập bóng vào tường, đập bóng xuống đất. Hãy đếm xem con có thể đập bao nhiêu lần trước khi bóng bị rơi. Bài tập này sẽ giúp trẻ học cách phối hợp tay và mắt rất tốt.

🤖 4. Làm rô-bốt: Cho trẻ đứng quay lưng về phía cha mẹ rồi đứng lên bàn chân của cha mẹ, sau đó cha mẹ cầm tay trẻ và di chuyển xung quanh nhà. Mọi đứa trẻ đều rất thích thú khi được chơi trò chơi này.

🦵🏻🦶🏻5. Đôi chân thần kỳ: Thay vì làm một số việc bằng đôi tay, hãy làm việc đó bằng đôi chân của trẻ. Một số việc vặt gợi ý cho con: dùng chân để “gắp” quần áo bẩn vào giỏ giặt đồ, “gắp” đồ chơi vào giỏ, hộp cất đồ chơi…

👣 6. Nhảy lò cò: Hãy vẽ các “bản đồ” vị trí khác nhau và cùng con nhảy lò cò hoặc nhảy hai chân vào các vị trí đó. Bố mẹ cũng có thể sử dụng các vòng tròn nhựa và sắp xếp ở các vị trí khác nhau để con nhảy vào vòng tròn đó theo một “lộ trình” nhất định.

🧐 7. Chơi trốn tìm: Trẻ nhỏ rất thích chơi trốn tìm cùng bố mẹ, hãy chơi đều đặn trò chơi này với con hàng ngày, có thể vào buổi tối trước khi đi ngủ để các bé có giây phút thư giãn vui vẻ và nhẹ nhàng để có một giấc ngủ thật ngon.

👶🏻 8. Đi bộ: Cha mẹ nên khuyến khích và tạo điều kiện cho con đi bộ, leo cầu thang nhiều nhất có thể. Hãy bắt đầu với một cự ly ngắn, vừa phải với sức của con và tăng dần cự ly đó lên. Bài tập này rất có ích trong việc rèn luyện sức bền cho trẻ.

Một điều quan trọng lưu ý cha mẹ khi vận động cùng con đó là yếu tố an toàn, cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con khi tập luyện bằng việc: mặc trang phục phù hợp, hiểu rõ về động tác mình thực hiện, không ép buộc con khi con chưa sẵn sàng thực hiện động tác, chọn nơi tập luyện an toàn cho con… Khi vận động con sẽ ra nhiều mồ hôi nên cần cho con uống đủ nước. 

😘😘 Những gợi ý trên của Mầm Nhỏ sẽ giúp bố mẹ “chơi” với con vui hơn mỗi ngày phải không? Chỉ cần bố mẹ dành thời gian cho con và lắng nghe đứa trẻ của mình nhiều hơn thì chắc chắn các bạn nhỏ sẽ lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc thôi!

Nguồn tham khảo: https://www.apartmenttherapy.com/10-tips-for-moving-with-kids-217559

Bài viết liên quan

ĐỂ CON ĐƯỢC CHƠI THEO CÁCH CON MUỐN

ĐỂ CON ĐƯỢC CHƠI THEO CÁCH CON MUỐN

Mẹ và bé

ĐỂ CON ĐƯỢC CHƠI THEO CÁCH CON MUỐN   👪 Ba mẹ đã bao giờ thử ngồi tĩnh tâm, im lặng và qua
Xem chi tiết
BỐ MẸ LÀ ĐỒ CHƠI TUYỆT NHẤT CỦA CON

BỐ MẸ LÀ ĐỒ CHƠI TUYỆT NHẤT CỦA CON

Mẹ và bé

BỐ MẸ LÀ ĐỒ CHƠI TUYỆT NHẤT CỦA CON Theo một nghiên cứu công bố mới đây của Viện hàn lâ
Xem chi tiết
ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM KHI CHO CÁC BÉ NGỦ CHUNG VỚI NHAU

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM KHI CHO CÁC BÉ NGỦ CHUNG VỚI NHAU

Mẹ và bé

Nếu bạn hiện có một đứa con thì có thể sẽ chưa phải nghĩ nhiều về không gian dành riêng cho
Xem chi tiết
CÙNG NHAU VẬN ĐỘNG, TẬP THỂ DỤC SẼ GIÚP GẮN KẾT GIA ĐÌNH NHƯ THẾ NÀO?

CÙNG NHAU VẬN ĐỘNG, TẬP THỂ DỤC SẼ GIÚP GẮN KẾT GIA ĐÌNH NHƯ THẾ NÀO?

Mẹ và bé

Lợi ích của việc dành thời gian cho gia đình thì dường như tất cả chúng ta đều đã thấy rõ
Xem chi tiết
0946 626 646