Loading Loading

TI GIẢ: CÓ NÊN DÙNG HAY KHÔNG?

TI GIẢ: CÓ NÊN DÙNG HAY KHÔNG?

Ti giả có vẻ là một sự thay thế “hợp lí” để bố mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi, các bạn nhỏ có thể tự thư giãn, tự ngủ. Nhưng ti giả cũng làm tăng nguy cơ viêm tai, ảnh hưởng đến răng của bé…. Vậy, có nên sử dụng ti giả không? Nếu có thì sử dụng thế nào cho hợp lí.

Trước khi có câu trả lời, hãy thử xem các bác sĩ nói như thế nào về ưu, nhược điểm của ti giả nhé!

ƯU ĐIỂM CỦA TI GIẢ

- Giúp bé thoải mái, bình tĩnh, ít khóc lóc, cáu kỉnh hơn: các bé có thể tự xoa dịu bản thân, cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn khi ngậm ti giả.

- Hỗ trợ bé tự đi vào giấc ngủ, cho bố mẹ thời gian nghỉ ngơi: các bé sơ sinh có thể tự ngậm ti giả và ngủ, giúp bố mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, không phải vật lộn bế ẵm bé. 

- Giảm nguy cơ tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh: nghiên cứu cho thấy sử dụng ti giả giúp làm giảm nguy cơ tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh, nhất là ở trẻ dưới 6 tháng.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA TI GIẢ

- Tăng nguy cơ bị viêm tai ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: bé sử dụng ti giả có nguy cơ viêm tai cao hơn, đặc biệt là sau 6 tháng tuổi. Vì thế, tốt nhất nên cai ti giả cho bé khi bé khoảng 6 tháng tuổi.

- Có nguy cơ khiến khả năng bú mẹ của bé bị ảnh hưởng: Trước đây từng có quan điểm cho rằng trẻ sơ sinh được sử dụng ti giả trước khi bú mẹ có thể khiến bé bị lẫn lộn (vì hành động mút ti giả khác hẳn hành động bú mẹ). Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các nghiên cứu đang mâu thuẫn nhau và chưa có nghiên cứu này khẳng định mối liên quan giữa hai việc này. 

Nhưng nếu bạn cho bé bú mẹ, bạn nên đợi đến khi bé bú mẹ thành thạo và nguồn sữa của bạn ổn định trước khi cho bé sử dụng ti giả, thường vào khoảng 1 tháng sau sinh. Nếu bé bú tốt, tăng cân đều và bú theo lịch, bạn có thể cho bé sử dụng ti giả sớm hơn.

- Có thể gây ảnh hưởng đến răng của bé nếu bé sử dụng ti giả quá lâu, sau khi bé 2-3 tuổi.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHÔNG NÊN SỬ DỤNG TI GIẢ

- Bé có vấn đề trong việc tăng cân hoặc bé gặp khó khăn trong việc ti hoặc mẹ có khó khăn trong việc duy trì lượng sữa mẹ cho bé.

- Bé bị viêm tai lặp đi lặp lại

Tuy nhiên, nếu bé sinh non và chậm tăng cân, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc cho bé sử dụng ti giả để giảm nguy cơ tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh.

Ti giả có những ưu điểm và nhược điểm, tùy vào quan điểm của bố mẹ có nên dùng hay không. Tuy nhiên, nếu bé không nằm trong trường hợp không nên sử dụng ti giả và bố mẹ quyết định sử dụng ti giả, hãy cân nhắc đến các ý kiến sau để có thể sử dụng ti giả một cách hợp lí:

CÁCH SỬ DỤNG TI GIẢ THÔNG MINH

- Cho bé sử dụng ti giả giữa hai lần ti, khi bé không đói để hạn chế việc bé bú mút ti giả nhiều, không muốn ti bình hay ti mẹ nữa. 

- Tránh sử dụng ti giả để trì hoãn việc cho bé ti hoặc để bạn không phải chú ý, trông nom bé. Đôi khi bé sẽ phải đợi một chút trước khi được ăn hoặc được bạn bế ẵm (lúc đi ra ngoài hoặc lúc bạn đang bận), ti giả có thể giúp bé thoải mái hơn nhưng không nên lạm dụng việc này.

- Cho bé sử dụng ti giả để tự thư giãn lúc ngủ ngày và ngủ đêm. Tuy nhiên, nếu bé ngủ xong mà ti giả rơi ra, đừng cho ti giả vào miệng bé trở lại. Nếu bé cáu kỉnh, đầu tiên hãy cố gắng ôm ấp, bế ẵm, hát cho bé nghe trước khi sử dụng ti giả.

- KHÔNG buộc ti giả quanh cổ bé hay quanh cũi, bé có thể bị vướng phải dây và nghẹt thở. 

- Chọn ti giả an toàn và phù hợp với bé, vệ sinh ti giả thường xuyên bằng nước ấm. Nếu ti giả có những vết nứt nhỏ hay dấu hiệu của việc hỏng, hãy thay thế ngay. 

- Không bao giờ vệ sinh ti giả bằng cách cho ti giả vào miệng bạn bởi vi khuẩn có thể truyền từ miệng bạn sang bé, khiến bé có nguy cơ bị sâu răng

- Không lạm dụng ti giả: nhiều em bé bị nghiện ti giả đến mức đến mức hầu như toàn thời gian ngậm ti giả, kể cả khi đi ra ngoài chơi, đáng lẽ đôi môi xinh xắn phải bi bô nói cười thì chỉ ngậm chặt ti giả. Vì thế, bố mẹ không nên lạm dụng ti giả và nên dừng cho bé sử dụng ti giả khi bé được 6 tháng, lúc mà nguy cơ tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh đã giảm đi, nguy cơ viêm tai tăng lên. Nếu chậm nhất thì nên cai ti giả trước khi bé 2 tuổi để không ảnh hưởng đến răng của bé. 

- Cho bé tự quyết định có dùng ti giả hay không: có một vài bé thích dùng ti giả, có bé không thích, có bé sẽ ngừng ti giả khi bạn yêu cầu, có bé không chịu. Cho dù bạn muốn cho bé dùng hay không dùng, không nên ép bé, hãy từ từ thử lại lần sau. 

 

Nguồn tham khảo:

https://www.babycenter.com/0_pacifiers-pros-cons-and-smart-ways-to-use-them_128.bc

http://www.webmd.com/parenting/baby/features/using-pacifiers#2

 

Bài viết liên quan

NHỮNG ĐIỀU CON CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐI MẪU GIÁO

NHỮNG ĐIỀU CON CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐI MẪU GIÁO

Mẹ và bé

🏣🏫 BÉ CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC NHỮNG GÌ ĐỂ CÓ THỂ NHANH THÍCH NGHI VỚI MÔI TRƯỜNG MẪU GIÁO?
Xem chi tiết
CÓ NÊN TẮM NẮNG, BỔ SUNG VITAMIN D CHO BÉ KHÔNG?

CÓ NÊN TẮM NẮNG, BỔ SUNG VITAMIN D CHO BÉ KHÔNG?

Mẹ và bé

🤔Tắm nắng hay không tắm nắng? 🤔Bổ sung vitamin D hay không? 🤔Bé bú mẹ hoàn toàn, tắm nắng
Xem chi tiết
SỮA MẸ HAY SỮA CÔNG THỨC?

SỮA MẸ HAY SỮA CÔNG THỨC?

Mẹ và bé

Thứ tự ưu tiên mà các tổ chức Y tế khuyến cáo bao giờ cũng là sữa mẹ, sữa mẹ khác an toàn
Xem chi tiết
VÌ SAO NHỮNG EM BÉ MỚI BIẾT ĐI THÍCH LEO TRÈO?

VÌ SAO NHỮNG EM BÉ MỚI BIẾT ĐI THÍCH LEO TRÈO?

Mẹ và bé

Bạn có nhớ lần đầu tiên đứa con bé bỏng, chân còn chưa vững, đang cố gắng nhích thân mình
Xem chi tiết
0946 626 646