Loading Loading

TRẺ ĐÁNH MẸ VÌ SAO, NÊN LÀM GÌ ?

TRẺ ĐÁNH MẸ VÌ SAO, NÊN LÀM GÌ ?
Thời gian qua mình nhận được rất nhiều câu hỏi của các mẹ về tình huống bé nhà bạn ấy tầm 1-3 tuổi hay đánh lại mẹ, thậm chí cào cấu mẹ khi không vừa ý.
Trong cuốn "Kỉ luật mềm của trái tim" mình đã chia sẻ về nguyên tắc bố mẹ hãy “Đồng cảm-tiếp nhận” những cảm xúc của con rồi, và bố mẹ hãy kiên trì thực hiện theo nhé.
Còn bài này mình bổ sung thêm một vài điều để bố mẹ hiểu.
1. Vì sao trẻ lại đánh lại mẹ
👉 Vì trẻ giai đoạn 1-3 tuổi CHƯA BIẾT CÁCH THỂ HIỆN CẢM XÚC CỦA MÌNH” và “CHƯA KIỀM CHẾ ĐƯỢC CẢM XÚC CÁU GIẬN, CẢM XÚC TIÊU CỰC”. Khi trẻ đánh là trẻ muốn bố mẹ hãy hiểu cảm xúc của trẻ khi ấy đó. Trẻ cần sự dẫn dắt CỦA CHA MẸ để học được cách thể hiện đúng mà thôi.
👉Trẻ học từ môi trường nên trẻ nhìn thấy mẹ đánh mình, các bạn khác đánh nhau thì bắt chước. Và mỗi trẻ có cá tính riêng nên có bố mẹ không đánh trẻ mà trẻ vẫn đánh lại thì cũng đừng “dằn vặt” lương tâm nha bố mẹ.
👉Vì sao có trẻ đánh mẹ xong lại cười, thậm chí mẹ đã nói mẹ buồn rồi con vẫn bảo con muốn mẹ buồn. Vậy thì bố mẹ hãy cho trẻ nhiều trải nghiệm về việc đồng cảm với cảm xúc, dạy trẻ về các cung bậc cảm xúc nhiều hơn nữa nhé. Để trẻ thấy bố mẹ cũng an ủi khi con bị đau, bị buồn...
Và ĐỒNG CẢM-THỪA NHẬN từ 0 tuổi là bí quyết cực kì quan trọng của “KỈ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM” mà mình đã áp dụng từ 0 tuổi với Bon, cũng như tư vấn hàng ngàn bố mẹ rồi.
👉 Mẹ là người mà trẻ tin tưởng nên trẻ sẽ bộc lộ hết con người thật của mình, vì thế hãy kiên định để dạy trẻ cách ứng xử đúng.
2. Cách giải quyết
Bố mẹ hãy áp dụng 4 bước sau:
👉Bước 1: Không đánh lại trẻ mà nên hiểu trẻ đang trong quá trình học cách thể hiện cảm xúc. Nếu mình đánh lại thì trẻ hiểu là khi cáu giận chỉ cần đánh là được.
👉Bước 2: HÃY BÌNH TĨNH. Vì thái độ bình tĩnh sẽ giúp trẻ học được cách điều khiển cảm xúc của mình như nào. Có thể nhiều người không coi trọng bước này, nhưng thực sự nó rất hiệu quả với mình. Mình hay dẫn con ra một chỗ riêng để hai mẹ con cùng giải quyết.
👉Bước 3: Đồng cảm với cảm xúc của trẻ khi ấy “Mẹ thấy con đang cáu giận. Mẹ biết con muốn ABC...”
👉Bước 4: Cầm tay trẻ, ngồi ngang tầm nhìn vào mắt trẻ rồi nói ra thông điệp “Con dừng lại” một cách nghiêm khắc và dứt khoát. "Con dừng lại, không đánh mẹ, mẹ rất đau, khi bực tức việc đánh ko phải là cách giải quyết vấn đề".
Và đương nhiên phải lặp đi lặp lại cả mấy chục lần trẻ con mới thay đổi, bởi con đang học cách thể hiện cảm xúc, kiềm chế hành vi cáu giận nên mẹ cũng cần bao dung và kiên nhẫn với con hơn.
Quá trình đó hãy nhờ Bố can thiệp, bằng cách bố sẽ ra nói bé dừng lại vì con làm như vậy mẹ sẽ rất đau. Mình dùng cách này rất hiệu quả ở giai đoạn Bon 3-5 tuổi.
3. GHI NHẬN SỰ TIẾN BỘ
🌷Bất cứ khi nào thấy bé có sự tiến bộ là bố mẹ phải ghi nhận ngay để khích lệ bé sửa.
🌷Hồi Bon 4-5 tuổi con vẫn hay đánh bạn khi không giữ được bình tĩnh, mình cũng rất đau đầu. Mình thường dùng chiêu “Khi con tức mà không kiềm chế được con hãy nhớ câu DỪNG LẠI để nhắc nhở mình nhé. Mẹ cũng sẽ nhờ cô giáo ở lớp nhắc con”.
🌷Nhưng một lần thấy con dừng lại được trước khi định đánh bạn là mình ghi nhận “Con biết giữ hai tay lại mà ko đánh bạn rồi đấy Bon”. Và dần dần con đã học được cách kiềm chế tốt hơn.
🌷Chuyện bé đánh bố mẹ chỉ là 1 hành vi ứng xử trong quá trình con lớn lên, mà nhờ có nó con mới trưởng thành, và cũng là cơ hội tốt để bố mẹ học cách làm cha mẹ tốt hơn, nên bố mẹ ơi đừng lo lắng quá nhé.
YÊU THƯƠNG-KIÊN NHẪN-GHI NHẬN-KHEN NGỢI- KHÍCH LỆ
♥️Tác giả bài viết và hình ảnh: Dr Nguyễn Thị Thu (Aki Nguyễn)
♥️Cám ơn Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu - Aki Nguyễn về nội dung bài viết rất hay và thiết thực. Chị cũng chính là tác giả cuốn sách "Kỷ luật mềm của trái tim" và dịch giả của cuốn "Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn" mà Mầm Nhỏ đã từng giới thiệu đấy.

Bài viết liên quan

KHI TRẺ ĐÁNH NGƯỜI KHÁC, CÓ HÀNH ĐỘNG BẠO LỰC, BỐ MẸ NÊN XỬ LÝ THẾ NÀO?

KHI TRẺ ĐÁNH NGƯỜI KHÁC, CÓ HÀNH ĐỘNG BẠO LỰC, BỐ MẸ NÊN XỬ LÝ THẾ NÀO?

Mẹ và bé

Không gì khiến bố mẹ trở nên mất bình tĩnh và có hành động bạo lực là trông thấy con mình
Xem chi tiết
BÍ KÍP GIỮ BÉ KHỎE MẠNH TRONG MÙA HÈ

BÍ KÍP GIỮ BÉ KHỎE MẠNH TRONG MÙA HÈ

Mẹ và bé

Thường thì các bố mẹ hay lo lắng về sức khỏe cho bé vào mùa đông hơn là mùa hè. Tuy nhiên, tr
Xem chi tiết
CHĂM SÓC TRẺ KHI BỊ SỐT NHƯ THẾ NÀO?

CHĂM SÓC TRẺ KHI BỊ SỐT NHƯ THẾ NÀO?

Mẹ và bé

Hầu hết các cơn sốt ở trẻ sẽ hết sau khoảng 48-72h, không cần dùng kháng sinh và có thể chăm
Xem chi tiết
0946 626 646