Loading Loading

TRUYỀN THUYẾT VỀ MẸ HOÀN HẢO

TRUYỀN THUYẾT VỀ MẸ HOÀN HẢO
Xã hội càng hiện đại lại càng có thêm nhiều quan niệm thế nào là người mẹ hoàn hảo. Thực tế cho thấy chẳng có người mẹ hoàn hảo nào cả mà chỉ có người mẹ phù hợp với con, với gia đình. Dưới đây là 7 truyền thuyết về người mẹ hoàn hảo vẫn đang tồn tại.
“Mẹ là thấy con khóc phải bế ngay”
Sự thật là các chuyên gia và nhiều mẹ cho biết, việc bỏ lơ trẻ một vài phút sẽ giúp trẻ tự điều chỉnh cảm xúc. Sau đó, mẹ sẽ trấn an để con bình tĩnh hơn. Trẻ có thể nín hoặc tiếp tục khóc. Mẹ hoàn toàn có thể cho con khóc thêm vài phút. Các chuyên gia nhận định, việc khóc quấy vài phút không ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của trẻ mà có thể giúp trẻ tự xử lý vấn đề và tăng cường tính tự lập.
“Mẹ mà béo là vì ăn hết cả phần của con ”
Sự thật là trọng lượng cơ thể mẹ đã gia tăng nhiều khi mang bầu chưa thể giảm cân ngay. Đồng thời, việc chăm sóc con có nhiều áp lực, căng thẳng và mệt mỏi cũng có thể là nguyên nhân khiến cân nặng không những khó giảm mà còn có thể tăng thêm. Đâu có người phụ nữ nào thích béo u nu nhỉ. Người nhà nên giúp đỡ, hỗ trợ chăm sóc em bé, tạo điều kiện cho mẹ được nghỉ ngơi, thư giãn hơn là để ý đến ngoại hình của mẹ.
“Mẹ là phải chăm con mũm mĩm”
Sự thật là con béo mũm mĩm, chân tay ngân ngấn trông có vẻ đáng yêu nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bệnh tật như béo phì, dậy thì sớm, hại gan, thận…Do vậy, thể trạng trẻ bình thường hoặc hơi gầy không phải là biểu hiện trẻ yếu.
Nuôi con khỏe mạnh là điều mà tất cả mọi người đều mong muốn, đặc biệt là người mẹ. Vì vậy, hãy để mẹ được chăm sóc và nuôi con theo ý mình. Nuôi con là một quá trình dài và cần học hỏi không ngừng cũng như cần được thống nhất phương pháp.
“Mẹ là phải luôn giữ con sạch sẽ, không được lem nhem”
Sự thật là nghịch bẩn giúp trẻ vui vẻ hơn, gia tăng đề kháng, kích thích tư duy, phát triển cảm xúc và độc lập hơn… Nên để con được là chính mình sẽ tốt nhất cho con.
Tất nhiên là, mẹ cần đảm bảo an toàn cho con khi vui chơi và vệ sinh sạch sẽ cho con trước khi ăn.
“Mẹ là phải biết quát, nếu không con sẽ hư nhờn”
Sự thật là quát mắng chỉ có tác dụng nhất thời, nếu tần suất quá nhiều có thể khiến đứa trẻ sợ hãi, lo lắng tác động xấu đến quá trình phát triển hành vi. Thậm chí càng bị quát mắng nhiều trẻ càng hư hơn, cãi lại và chống đối cha mẹ. Nhiều nghiên cứu cho biết khủng hoảng tâm lý tuổi thơ sẽ gây nên trầm cảm hoặc bệnh tâm lý khi trẻ trưởng thành. Thay vì quát mắng, giải thích nhẹ nhàng sẽ giúp trẻ hiểu về sự việc hơn.
“Con hư tại mẹ đấy”
Sự thật là phát ngôn này đã quy trách nhiệm cho người mẹ và phủ nhận vai trò của người cha khi cả hai đang cùng nuôi dạy con. Trong xã hội ngày nay, nam và nữ có trách nhiệm và nghĩa vụ ngang nhau, giữ lửa hôn nhân và nuôi dạy con cũng không phải ngoại lệ. Nhân cách của đứa trẻ được hình thành trong quá trình lớn lên, cần có sự quan tâm của cả cha và mẹ, ông bà cũng có thể hỗ trợ.
“Mẹ phải làm tất cả mọi thứ cho con từng ly từng tí một, ở nhà chăm con có gì mà mệt”
Sự thật là việc chăm sóc trẻ nhỏ căng thẳng hơn đi làm, bởi người mẹ phải chăm lo về việc tắm rửa, dinh dưỡng bữa ăn, ngủ đúng giờ và vui chơi cùng con. Bên cạnh đó, người mẹ phải dừng lại công việc yêu thích dẫn tới không có thu nhập, ít giao tiếp để loanh quanh với rất nhiều việc nhà không tên lặp đi lặp lại gây nhàm chán và mệt mỏi. Sự san sẻ, thấu hiểu, động viên của người cha sẽ giúp người mẹ bớt áp lực và gia đình hạnh phúc hơn.

Bài viết liên quan

NHỮNG ĐIỀU CON CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐI MẪU GIÁO

NHỮNG ĐIỀU CON CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐI MẪU GIÁO

Mẹ và bé

🏣🏫 BÉ CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC NHỮNG GÌ ĐỂ CÓ THỂ NHANH THÍCH NGHI VỚI MÔI TRƯỜNG MẪU GIÁO?
Xem chi tiết
CÓ NÊN TẮM NẮNG, BỔ SUNG VITAMIN D CHO BÉ KHÔNG?

CÓ NÊN TẮM NẮNG, BỔ SUNG VITAMIN D CHO BÉ KHÔNG?

Mẹ và bé

🤔Tắm nắng hay không tắm nắng? 🤔Bổ sung vitamin D hay không? 🤔Bé bú mẹ hoàn toàn, tắm nắng
Xem chi tiết
SỮA MẸ HAY SỮA CÔNG THỨC?

SỮA MẸ HAY SỮA CÔNG THỨC?

Mẹ và bé

Thứ tự ưu tiên mà các tổ chức Y tế khuyến cáo bao giờ cũng là sữa mẹ, sữa mẹ khác an toàn
Xem chi tiết
0946 626 646