Loading Loading

VÌ SAO NHỮNG ĐỨA TRẺ NGHỊCH NGỢM VÀ BƯỚNG BỈNH THƯỜNG CẢM THẤY HẠNH PHÚC?

VÌ SAO NHỮNG ĐỨA TRẺ NGHỊCH NGỢM VÀ BƯỚNG BỈNH THƯỜNG CẢM THẤY HẠNH PHÚC?
"Trời ơi! Con có thể bớt nghịch đi được không?'', đây có lẽ là câu nói quen thuộc của nhiều bố mẹ. Nếu đôi khi bạn phải “bó tay” và than phiền liên tục rằng sao bọn trẻ nhà mình nghịch ngợm thế, chẳng chịu ngồi yên phút nào cả, thì để Mầm Nhỏ nói với bạn điều này nhé. Sự hiếu động của trẻ đã bắt đầu ngay từ khi còn trong bụng mẹ và sẽ dần dần tăng theo độ tuổi của trẻ. Thực tế, vận động đang là cách để bọn trẻ học hỏi và khám phá thế giới sôi động này đấy 😍😍
Sự phát triển của hệ cảm giác vận động vô cùng phức tạp. Ở mức độ đơn giản nhất, chúng ta có thể hiểu rằng, các giác quan nhận kích thích từ môi trường xung quanh, các kích thích này được bộ não xử lý sau đó thúc đẩy vận động. Vận động và thông tin mà chúng ta tiếp nhận qua các giác quan sẽ liên tục tương tác với nhau.
🔥🔥 ĐIỀU GÌ LẠI KÍCH THÍCH TRẺ NGHỊCH NGỢM NHIỀU NHƯ VẬY?
😆 Đôi khi bạn đang cố gắng đọc sách cho con thật chỉn chu và nghiêm túc, nhưng có thể chỉ vài phút lơ đễnh mà cuốn sách bị gặm nhem nhở hoặc bị xé tung ra mà “thủ phạm” lúc này lại đang rất khoái chí.
😂 Thỉnh thoảng bạn bỗng thấy nhà cửa im bặt, không có tiếng chí chóe như bình thường và lập tức chột dạ tìm kiếm lũ trẻ ngay lập tức, thì nhận thấy trong xó tủ, góc giường nào đó con bạn đang đổ tung hộp sữa ra và ăn rất sung sướng.
😅 Đôi lúc bạn bước vào phòng và nhận ra cô con gái bé bỏng của mình đang hí hửng bôi son, chuốt mascara nhem nhuốc khắp mặt mũi, thấy mẹ là hỏi mẹ "Con có xinh không?"😅😅
Vào những tình huống này, hoặc những tình huống gây “sốc” tương tự thì bạn sẽ phản ứng như thế nào? Phát điên và nổ tung là điều rất dễ gặp ở các phụ huynh, nhưng hãy bình tĩnh hơn để tìm hiểu vì sao bọn trẻ lại thích nghịch ngợm nhiều như vậy. Bởi lẽ, khi tìm ra nguyên nhân phía sau những hành động đó sẽ giúp bạn xử lý tình huống nhanh gọn, tôn trọng và bớt căng thẳng hơn. Biết đâu đấy những điều người lớn vốn thấy là rất vô lý, rất nghịch ngợm nhưng vô cùng logic và có lý với trẻ thì sao nhỉ?
👍👍 Có ít nhất 3 “động cơ” thúc đẩy những hoạt động nghịch ngợm của trẻ, cụ thể như sau:
1⃣ Trẻ háo hức bắt chước
Quay trở lại câu chuyện bé gái bôi son và vẽ khắp mặt, rất có thể con đang cố gắng bắt chước cho giống bạn đấy, nhưng chỉ là hành động vụng về nên lem nhem vậy thôi.
Bắt chước hành động, câu nói của cha mẹ và những người xung quanh là cách trẻ em học tập. Trẻ em đúng như những tờ giấy trắng, để tờ giấy được kín mực đòi hỏi con học hỏi và tiếp thu mọi thứ qua cuộc sống hằng ngày. Vậy nên, có thể những hành vi của bạn đã lọt vào mắt trẻ và kích thích chúng phải hành động theo.
2⃣ Trẻ cảm thấy tò mò.
Một đứa trẻ nhìn thấy con cá nhỏ dưới suối, vì thích thú và tò mò nên bé sẽ chẳng ngại ngần mà lội xuống bắt, khi xuống dưới nước thấy nước chảy trẻ thấy thú vị và lại tiếp tục muốn khám phá.
Hay có mẹ kể cho Mầm Nhỏ câu chuyện vui về việc dạy con học, trong lúc con học về con vật, mẹ có nói với con tên của các loài động vật, chúng sống ở đâu, ăn thức ăn gì. Bé trai 2 tuổi thích nhất con cá và khá tò mò rằng vì sao mẹ luôn bảo cá phải sống dưới nước mà cá của cậu bé lại sống ở trên giường? (cá giả bằng bông). Vì vậy, ngay lập tức cậu bé mang con cá của mình ra thả vào chậu nước để cá được “sống”.
Mọi đứa trẻ đều cảm thấy tò mò về vạn vật xung quanh nên chúng quan sát, đặt câu hỏi liên tục, khám phá và đó chính là cách mà bọn trẻ học. Trí tò mò chính là động cơ để thúc đẩy trẻ thực hiện hành vi.
Các nhà nghiên cứu tâm lý học Bonawitz, Schijndel, Friel và Schulz đã phát hiện ra rằng sự tò mò tự phát của trẻ em khiến chúng khám phá môi trường của chúng nhiều hơn, đặc biệt là với những điều mới mẻ.
Bạn có thể để cho bọn trẻ chạy khắp nơi và “tàn phá” một chút ngôi nhà của bạn, miễn sao trong phạm vi an toàn và sau đó nhắc nhở con cần dọn dẹp cho sạch sẽ. Đáng buồn thay, nếu bạn liên tục ngăn cản con cái của mình không được khám phá, nghịch ngợm thì sự tò mò của chúng dần dần mất đi và hào hứng cũng không còn nữa.
3⃣ Trẻ không biết cách truyền đạt bằng lời nói về nhu cầu thể chất hoặc tinh thần của mình.
Mọi đứa trẻ đều có nhu cầu về thể chất và cảm xúc cơ bản. Vì vậy, cảm thấy an toàn, được ăn uống, ngủ nghỉ, được yêu thương là những điều cần thiết tối thiểu bạn cần làm cho con mỗi ngày.
Khi thiếu một nhu cầu cơ bản, nỗi sợ hãi dâng trào trong trẻ. Sau đó, để nỗ lực đáp ứng nhu cầu đó, chúng hành động theo suy nghĩ, đó đơn giản chỉ là cách cố gắng truyền đạt một thông tin của con.
🥰🥰 VÌ SAO NHỮNG ĐỨA TRẺ NGHỊCH NGỢM VÀ BƯỚNG BỈNH THƯỜNG CẢM THẤY HẠNH PHÚC?
Mặc dù trẻ thích vận động và nghịch ngợm đôi khi khiến bố mẹ cảm thấy mệt mỏi, nhưng thực tế điều này lại khiến cho trẻ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn.
👉 Trẻ độc lập hơn và không ngại thể hiện bản thân.
Mỗi đứa trẻ có một tính cách độc đáo cũng như cách tương tác riêng với thế giới. Tuy nhiên, nếu cha mẹ liên tục cố gắng đưa trẻ vào một khuôn mẫu nhất định, chúng có thể gặp khó khăn trong việc thể hiện bản thân và không thể xác định mong muốn thực sự của họ. Ngược lại, những đứa trẻ nghịch ngợm không ngại thể hiện cá tính sẽ tự tin, độc lập ngay cả khi bị người khác đánh giá.
👉 Đó là cách trẻ khám phá thế giới một cách hiệu quả.
Trẻ em sử dụng các giác quan của mình để tương tác với thế giới xung quanh: cực kỳ nhạy cảm, ồn ào và không thể giữ bình tĩnh dù chỉ một phút. Nếu cha mẹ buộc trẻ phải im lặng và không thể hiện bất kỳ sáng kiến nào, chúng sẽ mất cơ hội khám phá thế giới của chúng. Những đứa trẻ bướng bỉnh thường tò mò và trở thành những người hoàn hảo hơn khi trưởng thành vì lúc nào cũng muốn học hỏi.
👉 Trẻ cư xử tự nhiên.
Hầu hết trẻ em rất hiếu động và nghịch ngợm, đó là một phần bản chất của chúng. Họ không ngại bày tỏ cảm xúc và tận dụng tối đa những trải nghiệm của bản thân trong cuộc sống, mặc dù vượt quá giới hạn một chút cũng khiến bố mẹ vô cùng đau đầu. Tuy nhiên, nếu trẻ em hành động một cách vui vẻ và ồn ào, điều đó có nghĩa là chúng hạnh phúc với những gì chúng có.
👉 Ít quan tâm đến những gì người khác nói
Những đứa trẻ bướng bỉnh thường không tìm kiếm sự đồng ý của người khác. Họ biết điều gì là tốt cho bản thân và không ngần ngại đi theo con đường mà chúng mong muốn.Trẻ biết ngay cả khi thất bại không phải là ngày tận thế và chắc chắn sẽ có giải pháp cho mọi vấn đề. Trẻ em sẽ không xấu hổ khi bị chỉ trích vì chúng biết rằng ý kiến của riêng chúng là điều quan trọng nhất
👉 Xử lý cảm xúc tốt hơn
Những đứa trẻ tinh nghịch sẽ dễ dàng kết nối các hành vi với cảm xúc và cũng có nhiều khả năng thể hiện sự trưởng thành trong hành vi và cảm xúc đó, bởi vì chúng nhận ra tầm quan trọng của nó trong cuộc sống và tôn trọng cảm xúc của người khác.
👉 Kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn
Những đứa trẻ ngoan thường phải chịu đựng sự vâng lời và cảnh giác quá mức khi chúng lớn lên. Trong khi những đứa trẻ nghịch ngợm sẵn sàng chủ động tìm những lựa chọn khác để có thể thoát khỏi những rắc rối mà chúng đang phải đối mặt. Họ có khả năng kiểm soát căng thẳng tốt hơn và có thể dễ dàng đứng lên sau khi vấp ngã.
👉 Sáng tạo hơn
Những đứa trẻ nghịch ngợm thường có trí tưởng tượng không giới hạn và chúng khao khao được thực hiện ý tưởng của mình. Khi trưởng thành, những đứa trẻ này sẽ có những cách sáng tạo để tiếp cận vấn đề, chủ động bước vào các lĩnh vực của cuộc sống và có kế hoạch dự phòng cho mọi tình huống. Họ không ngại thể hiện bản thân và biết rằng ý kiến của người khác sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của chúng.
🌱🌱 Những năm tháng đầu đời của trẻ vô cùng quan trọng. Mỗi giây, não bộ của một em bé sơ sinh tạo ra 700 liên kết mới. Những liên kết này tạo nên nền tảng cho sự phát triển của hệ cảm giác - vận động cũng như nhiều quá trình phát triển khác, như cảm xúc xã hội hoặc ngôn ngữ. Vì vậy, trong phạm vi an toàn và có kỷ luật, bố mẹ hãy để con có 1 tuổi thơ đầy tự do, trải nghiệm, hạnh phúc nhé !
Bài viết của Mầm Nhỏ có tham khảo thông tin từ nguồn:
brightside
ntingbrilliantly
bestofparenting

Bài viết liên quan

GỢI Ý CHO BỐ MẸ CÁCH GIẢI QUYẾT XUNG ĐỘT CỦA CON VỚI BẠN BÈ

GỢI Ý CHO BỐ MẸ CÁCH GIẢI QUYẾT XUNG ĐỘT CỦA CON VỚI BẠN BÈ

Mẹ và bé

Tranh cãi, xích mích trong lúc chơi với nhau là điều rất phổ biến ở những đứa trẻ, điển hì
Xem chi tiết
NÓI SAO ĐỂ TRẺ THÍCH NÓI CHUYỆN VỚI BẠN?

NÓI SAO ĐỂ TRẺ THÍCH NÓI CHUYỆN VỚI BẠN?

Mẹ và bé

NÓI SAO ĐỂ TRẺ THÍCH NÓI CHUYỆN VỚI BẠN? 😍😍 💁‍♀💁‍♂ Chắc hẳn nhiều bố mẹ cũn
Xem chi tiết
LÀM THẾ NÀO ĐỂ CON HÌNH THÀNH NẾP SỐNG NGĂN NẮP, GỌN GÀNG?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CON HÌNH THÀNH NẾP SỐNG NGĂN NẮP, GỌN GÀNG?

Mẹ và bé

Một trong những điều khiến bố mẹ vô cùng đau đầu là làm thế nào để con giữ cho phòng của
Xem chi tiết
0946 626 646