Loading Loading

VÌ SAO QUAN TÂM TÍCH CỰC CÓ THỂ LÀM GIẢM NHỮNG VẤN ĐỀ TRONG HÀNH VI CỦA TRẺ?

VÌ SAO QUAN TÂM TÍCH CỰC CÓ THỂ LÀM GIẢM NHỮNG VẤN ĐỀ TRONG HÀNH VI CỦA TRẺ?

Bố mẹ có sự quan tâm tích cực với con là điều rất quan trọng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ngay cả khi kỷ luật con. 

Hãy nghĩ đến tình huống này: Bạn sẽ cảm thấy mình có nhiều động lực để phấn đấu hơn khi bạn làm việc cho một ông sếp xấu tính mà bạn không thích hay là một người quản lý mà bạn tôn trọng? Nếu bạn giống như nhiều người khác thì bạn cũng sẽ thấy mình làm việc tốt nhất là khi có một người sếp tuyệt vời.

Con trẻ cũng vậy. Nếu bố mẹ có sự dìu dắt tốt và có được thái độ tôn trọng, yêu quý của con thì càng có nhiều khả năng thúc đẩy trẻ cư xử một cách đúng mực. Và một trong những cách hay nhất để trở thành một người dẫn dắt tốt là dành cho con thật nhiều sự chú ý, quan tâm 

Sự quan tâm tích cực hàng ngày có thể làm giảm những vấn đề trong hành vi của trẻ. Nhưng không có nghĩa là bạn phải dành một phút mỗi giây để ở bên con, mà thay vào đó, khoảng thời gian chất lượng là chìa khóa để gắn kết mối quan hệ giữa con và bạn.

SỰ QUAN TÂM TÍCH CỰC GIÚP ÍCH CHO TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

Khi trẻ được nhận sự quan tâm tích cực một cách lành mạnh và thường xuyên thì trẻ sẽ giảm những hành động tìm kiếm sự chú ý của người lớn. Trẻ sẽ bớt mè nheo, hỏi liên tục những câu hỏi giống nhau hay tìm cách trêu chọc anh chị em trong nhà.

Sự quan tâm tích cực cũng khiến phương pháp kỷ luật trở nên có hiệu quả hơn. Kể cả khi bố mẹ thực hiện phương pháp kỷ luật “time – out” với trẻ, trẻ cũng sẽ hợp tác hơn 

Nhưng nếu một đứa trẻ không nhận được nhiều sự quan tâm thì việc thực hiện kỷ luật “time – out” với trẻ thì trẻ cũng không mấy bận tâm vì trẻ thấy rằng mình vốn không được bố mẹ để ý đủ nhiều.

Thêm vào đó, sự quan tâm tích cực sẽ giúp xây dựng một mối quan hệ lành mạnh với trẻ. Khi bạn với trẻ có một sự gắn kết đủ chặt, thì lời nói của bạn cũng sẽ có trọng lượng hơn với trẻ. 

DÀNH CHO TRẺ SỰ QUAN TÂM TÍCH CỰC HÀNG NGÀY

Bố mẹ cần cố gắng dành từ 10 đến 15 phút mỗi ngày cho từng đứa con mà không có sự đan xen của những công việc, hoạt động khác. Với một vài bố mẹ, khoảng thời gian này có vẻ hơi ngắn nhưng với những bố mẹ có nhiều con, thì việc dành thời gian cho từng đứa thực sự là một sự thử thách không hề nhỏ.

Bố mẹ có thể bắt đầu từ việc sắp xếp thời gian, đặt giờ để có thể tham gia hoạt động cùng nhau. Chẳng hạn như tham gia vào hoạt động đóng vai đầy sáng tạo hoặc chơi đồ chơi cùng con. Với những trẻ lớn hơn, bố mẹ có thể cùng con đi bộ hoặc đơn giản chỉ là dành thời gian để trò chuyện. Thậm chí, nếu có thể, bố mẹ có thể cho phép trẻ được tự do lựa chọn hoạt động.

Nhưng cũng đừng quên rằng mình nên tránh các thiết bị điện tử chẳng như chơi game trên máy tính vì khoảng thời gian chất lượng dành cho nhau không thể thiếu sự tương tác qua lại.

BIẾN KHOẢNG THỜI GIAN DÀNH CHO NHAU TRỞ NÊN THẬT CHẤT LƯỢNG

10 phút thực sự không phải là một con số lớn. Nhưng điều quan trọng là phải giúp con cảm nhận được tình yêu thương, sự hỗ trợ bằng việc thể hiện sự quan tâm đến những hoạt động của con. Dưới đây là những cách bạn có thể tham khảo để biến khoảng thời gian cùng con của bạn trở nên hiệu quả hơn:

Loại bỏ những yếu tố có thể làm phân tâm trong suốt khoảng thời gian ở cùng nhau. Bạn có thể bắt đầu bằng những việc như tắt TV, tách bản thân mình khỏi những đứa con còn lại (nếu đủ an toàn an toàn khi làm vậy) và để điện thoại của bạn ở chế độ im lặng chỉ một vài phút thôi. Những điều này thể hiện cho con thấy rằng con có sự quan tâm của mình hoàn toàn mà không sợ bị ngắt quãng.

Tránh hỏi quá nhiều câu hỏi. Hỏi đố con những câu hỏi như: “Màu gì đây nhỉ?” có thể khiến trẻ thấy rằng mình đang không khác gì bị kiểm tra. Hay những câu hỏi như “ngày hôm nay ở trường thế nào” có thể là khiến trẻ không còn muốn chơi với bạn. 

Để cho trí tưởng tượng của con được bộc lộ một cách tự nhiên. Người lớn chúng ta nên cố gắng kìm nén lại mong muốn được “sửa sai” cho con khi con chơi, mà thay vào đó hãy để mình tận hưởng và bước vào thế giới của trẻ. Nếu trẻ muốn tô con voi màu xanh hoặc để con những con bò ngồi trên máy bay thì đừng tìm cách thuyết phục trẻ. Thay vào đó, bố mẹ có thể nói: “Ồ, con voi màu xanh thật đẹp.” Hoặc “con bò là những phi công kìa!”

VƯỢT QUA NHỮNG TRỞ NGẠI ĐỂ TIẾP TỤC DÀNH CHO CON SỰ QUAN TÂM TÍCH CỰC

Sẽ có một khoảng thời gian bạn thấy thất vọng về hành vi của con và bạn không muốn dành bất cứ thời gian riêng nào cho con nữa. Bạn thậm chí có thể nghĩ rằng dành thời gian 1-1 cho con là không đáng. Nhưng bố mẹ nên nhìn nhận sự quan tâm tích cực như một khoản đầu tư 

Với những bố mẹ có nhiều con, sẽ là tốt nhất nếu cả hai bố mẹ có thể dành thời gian hàng ngày của mình cho từng đứa trẻ. Nếu điều đó không thể thì mỗi bố mẹ có thể cân nhắc mỗi đứa trẻ có được sự quan tâm ít nhất từ một người mỗi ngày. 

Nếu con thể hiện những hành vi không đúng trong khoảng thời gian bạn và con ở cùng nhau, bạn vẫn có thể phản ứng lại theo cách mình hay làm. Với những vấn đề nhỏ, chẳng hạn như mè nheo, rên rỉ, bạn có thể phớt lờ hành động đó cho đến khi con nói ra được bằng lời. Với những vấn đề lớn hơn, bạn có thể thực hiện phương pháp kỷ luật time - out. 

Khi bạn thường xuyên có được khoảng thời gian chất lượng với trẻ, con sẽ mong đợi để được dành thời gian, để được chơi cùng với bạn. Và do vậy, trẻ sẽ nghiêm túc thực hiện các quy tắc, lắng nghe những hướng dẫn của bạn nhiều hơn. Còn khi bạn thực sự phải kỷ luật trẻ thì nó cũng sẽ trở nên hiệu quả hơn. Bạn thấy đó, mọi thứ đều bắt đầu từ chính khoảng thời gian chất lượng bạn dành cho trẻ.

Bài viết của Mầm Nhỏ có tham khảo từ: Verywellfamily.

Bài viết liên quan

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHEN NGỢI CON HIỆU QUẢ?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHEN NGỢI CON HIỆU QUẢ?

Mẹ và bé

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHEN NGỢI CON HIỆU QUẢ?Khen ngợi trẻ thường là một việc khó khăn với nhiều
Xem chi tiết
CHIẾN LƯỢC GIÚP BẠN VÀ CON HỢP TÁC VỚI NHAU TỐT HƠN

CHIẾN LƯỢC GIÚP BẠN VÀ CON HỢP TÁC VỚI NHAU TỐT HƠN

Mẹ và bé

Giả sử đứa con trai 2 tuổi nhìn bạn, sau đó leo lên sofa và bắt đầu nhảy. Trong khi đó bạn li
Xem chi tiết
BỐ MẸ CÓ CẦN PHẢI XIN LỖI CON KHÔNG?

BỐ MẸ CÓ CẦN PHẢI XIN LỖI CON KHÔNG?

Mẹ và bé

Hầu hết các bậc cha mẹ nhấn mạnh rằng con cần phải xin lỗi anh chị em, bạn bè hoặc người
Xem chi tiết
0946 626 646