Loading Loading

5 ĐIỀU ĐƠN GIẢN GIÚP CON LỚN LÊN HẠNH PHÚC

 5 ĐIỀU ĐƠN GIẢN GIÚP CON LỚN LÊN HẠNH PHÚC

Các bậc làm cha mẹ thường luôn nói rằng mong muốn lớn nhất của họ đối với con cái là luôn được nhìn thấy chúng được hạnh phúc và an toàn. Vì vậy cha mẹ nào cũng cố gắng để dành cho con những món ăn ngon nhất, trường học tốt nhất, những bộ quần áo đẹp nhất,.. Nhưng thực tế để mang lại niềm hạnh phúc cho con trẻ không chỉ dừng lại ở những điều kiện vật chất. 

 Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho rằng, có 8% đến 29% đối với trẻ em và vị thành niên mắc các chứng bệnh rối loạn tâm lý, trầm cảm do không được bố mẹ quan tâm đúng cách.  Để tránh các nguy cơ này, bố mẹ có thể tham khảo các lưu ý dưới đây của Mầm Nhỏ để các “thiên thần nhỏ” của mình luôn là những em bé hạnh phúc:

1. ĐỂ CON CẢM NHẬN TÌNH YÊU THƯƠNG

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh những cử chỉ thể hiện sự âu yếm, ấm áp tác động rất tích cực tới tinh thần của trẻ nhỏ. Chỉ cần dành cho con những cái ôm, thơm nhẹ nhàng mỗi ngày, cả bạn và con đều thấy gắn kết hơn. Ngoài ra, bố mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn để chơi với con, đọc cho con nghe và trò chuyện với con nhiều hơn về những gì đang diễn ra trong cuộc sống hằng ngày. Trẻ sẽ cảm nhận được bố mẹ đang dành hết mọi sự chú ý và tình cảm dành cho chúng.

2. THỪA NHẬN VÀ KHÍCH LỆ NỖ LỰC CỦA CON

Trẻ em thích được nói rằng con tuyệt vời như thế nào và ba mẹ tự hào về con như thế nào. Chính vì thế, để khuyến khích trẻ phát triển hành vi tích cực và củng cố sự lạc quan cũng như ý thức giá trị bản thân, việc thể hiện qua lời khen và ghi nhận một cách hiệu quả đóng vai trò quan trọng với sự phát triển về mặt cảm xúc và hành của trẻ.

3. VUI CHƠI VỚI BẠN BÈ Ở NGOÀI

Những bé có nhiều thời gian vui chơi ngoài trời thường có thái độ sống rất tích cực và luôn tràn ngập hạnh phúc. Ngoài ra, việc vui chơi với bạn bè còn là cơ hội tuyệt vời để trẻ lan truyền năng lượng tích cực của mình cho bạn bè xung quanh. Trẻ sẽ được vui chơi, khám phá hoặc đơn giản chỉ là nói chuyện với nhau, bé cũng đang dần cải thiện các kỹ năng xã hội cho bản thân.

4. ĐƯỢC THỂ HIỆN CẢM XÚC

Trẻ con không dễ che giấu cảm xúc của mình và buồn bã hay tức giận là những cảm xúc tiêu cực vô cùng bình thường của bé. Hãy để con trải nghiệm mọi cảm xúc, bao gồm cả tức giận hay buồn bã. Điều quan trọng bố mẹ hãy nhận ra cảm xúc của con mình. Hãy chắc chắn dành thời gian cho con để nói chuyện và lắng nghe về cảm xúc ấy và giải thích tại sao con lại cảm thấy như vậy.

5. CHO CON ĐƯỢC LỰA CHỌN

Bố mẹ có con nhỏ thì vẫn thường nghĩ con cần được chăm sóc, bao bọc và ít có quyền được kiểm soát cuộc sống của chính mình. Được quyết định cuộc sống của mình là một điều quan trọng giúp trẻ hạnh phúc lâu dài. Hãy để cho con tự chọn bộ quần áo mà chúng thích, được tự quyết định sẽ ăn gì cho bữa sáng, được tự chọn lớp học mà con thích thú… Trao cho con quyền tự quyết định cũng chính là cách bố mẹ thể hiện sự tin tưởng con.

6. Điều cuối cùng, nhưng quan trọng nhất:

Không phải là tiền bạc, đồ chơi đắt tiền, quần áo hàng hiệu, những chuyến du lịch đẳng cấp, nhà ở hiện đại hay ô tô, điện thoại thông minh, máy tính bảng… mang đến cho trẻ niềm vui hay cảm giác thực sự hạnh phúc. Chính những điều vô cùng đơn giản mà trẻ được trải nghiệm với bố mẹ hàng ngày mới là bí mật làm nên cảm giác hạnh phúc “bền vững” cho mọi đứa trẻ.

Nguồn tài liệu tham khảo: Verywellfamily, Parents.

Bài viết liên quan

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHEN NGỢI CON HIỆU QUẢ?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHEN NGỢI CON HIỆU QUẢ?

Mẹ và bé

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHEN NGỢI CON HIỆU QUẢ?Khen ngợi trẻ thường là một việc khó khăn với nhiều
Xem chi tiết
CHIẾN LƯỢC GIÚP BẠN VÀ CON HỢP TÁC VỚI NHAU TỐT HƠN

CHIẾN LƯỢC GIÚP BẠN VÀ CON HỢP TÁC VỚI NHAU TỐT HƠN

Mẹ và bé

Giả sử đứa con trai 2 tuổi nhìn bạn, sau đó leo lên sofa và bắt đầu nhảy. Trong khi đó bạn li
Xem chi tiết
BỐ MẸ CÓ CẦN PHẢI XIN LỖI CON KHÔNG?

BỐ MẸ CÓ CẦN PHẢI XIN LỖI CON KHÔNG?

Mẹ và bé

Hầu hết các bậc cha mẹ nhấn mạnh rằng con cần phải xin lỗi anh chị em, bạn bè hoặc người
Xem chi tiết
0946 626 646